I. Sơ lược đặc điểm tình hình đơn vị.

Xã Đông Anh – Huyện Đông Sơn – Tỉnh Thanh Hóa từ trước năm 1948 có tên là xã Tuyên Hóa, sau năm 1948 đổi tên thành xã Đông Anh đến năm 1953 xã Đông Anh chia tách ra là 03 xã Đông Anh, Đông Thinh và Đông Xuân như vậy xã Đông Anh được chia tách từ năm 1953 cho đến nay, địa giới hành chính xã hiện nay có 07 thôn, dân số 3.963 nhâu khẩu, xã có 1106 hộ, 100% là dân tộc kinh, có 08 hộ theo đạo thiên chúa giáo gồm 29 nhâu khẩu.

Xã Đông Anh có diện tích tự nhiên 276.27 ha; diện tích đất hai lúa 150 ha là một xã thuần nông.

Vị trí địa lý :

Phía bắc giáp xã Đông Tiến ; Phía nam giáp xã Đông Thịnh; Phía đông giáp xã Đông Xuân cũ nay thuộc Thị Trấn Rừng Thông ;Phía tây giáp xã Đông Minh và Đông Khê.

Phân bổ của xã dài dọc theo quốc lộ 47 tà km7 + 400 đến km9 + 700 cách trung tâm Huyện 02 km về phía tây.

* Thuận lợi :

Giao thông có đường bộ quốc lộ 47 chạy qua, đường liên xã Đông Anh đi Đông Tiến nối quốc lộ 45 và quốc lộ 47 tạo điều kiện thông thương hàng hóa, hệ thống thủy lợi có sông kênh bắc và sông nhà lê bao bọc quanh xã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới tiêu chủ động giúp cho việc thâm canh năng xuất cây trồng, cơ cấu lao động trẻ là 1997 lao động; lao động có việc làm qua đào tạo là 1323 lao động. Đời sống nhân dân liên tục trong nhiều năm được cải thiện đáng kể, hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới theo hướng CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên điều kiện tự nhiên và xã hội với địa bàn xã cũng còn không ít những khó khăn.

* Khó Khăn :

Kiến thức kinh nghiệm làm ăn chưa đạt được trình độ cao, một bộ phận nhân dân vẫn còn tư tưởng bảo thủ, lạc hậu theo kinh nghiệm tập quán cũ trong sản xuất nông nghiệp. Đơn vị còn độc canh cây lúa nước chưa có mô hình kinh tế lớn, phần nhiều là dịch vụ buôn bán nhỏ, tỷ trọng trong nông nghiệp còn cao.

Tình hình kinh tế - xã hội